อุ้มผางในความทรงจำ

มีเวลาว่าง หยิบรูปเก่าๆ มาดู ถามตัวเองว่าลืมเรื่องนี้อุ้มผางไปได้อย่างไงนี่

ปลายปีที่แล้วไปเที่ยวอุ้มผางแบบโฮมสเตย์แท้ๆ เพราะไปนอนบ้านเพื่อนที่มีบ้านอยู่ในเมือง แต่บรรยากาศชนบทสุดๆ หลังบ้านติดลำห้วยแม่กลองเชี่ยวกรากเย็นเจี๊ยบ มองข้ามลำห้วยเป็นท้องนา สีไม่ค่อยทองเท่าไรเพราะเขาเก็บเกี่ยวกันเกือบหมดแล้ว แต่ “น้องนาย” ก็ยังพาไปชมท้องนากลางสายหมอก สนุกสนานกันทั้งเจ้าถิ่นและผู้มาเยือน

"น้ภ??นาย" พาชมท้ภ??นา แต่เริงร่ารับสายหมภ??กว่าผู้มาเยืภ??เสียภ??ก--คนภ??้มผางแทบทุกหลังคาเรืภ??ยังทำนาเก็บข้าวไว้กินเภ?? แม้ราคาข้าวจะขึ้นก็ไม่หวั่น


ยามค่ำคืนเราแวะไปเที่ยวงานประจำปีในตัวเมือง ตื่นเต้นสุดๆ กับกะหล่ำปลีอินทรีย์หัวโตเท่าปากกระสอบปุ๋ย และพืชผักที่ชาวบ้านนำมาประกวด ขนาดต้องใช้สองคนแบก!

การเดินทางหฤโหดเริ่มต้นในวันต่อมา เพื่อไปสู่โรงเรียนตชด.เลตองคุ โรงเรียนติดชายแดนพม่าที่ถนนยังเข้าไม่ถึง ต้องนั่งรถสองแถวจากตัวเมืองอุ้มผางไปที่ปลายทางระยะทางเกือบสามชั่วโมง จากนั้นก็เดินตะลุยดงหมาก ป่าหญ้าคาที่ร้อนระอุ ขึ้นเขาลูกแล้วลูกเล่า ผ่านลำห้วย แหวะ…ก็แล้ว เป็นลมก็แล้ว ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะถึง

 

บ่ายคล้อย พักแล้วพักอีก สปีดตกจน “ครูใหญ่” หวั่นเกรงจะมืดกลางทาง ปะเหมาะเคราะห์ดีมีมอเตอร์ไซด์วิบากคุณตชด.ใจถึงเรียกให้ซ้อนท้ายคุยโขมงบิดไม่ยั้ง “ฝีมืออย่างเดียวไม่พอ มันต้องใจถึงด้วย” แต่ดูเหมือนจะใจถึงเกินฝีมือไปหน่อย ฉันเลยสังเวยด้วยการกลิ้งโค่โล่ตกเนินไม่เป็นท่า เจ็บตัวไปตามระเบียบ…เพิ่งเข้าใจว่าทำไมเพื่อนที่เป็นครูอยู่ที่นี่ “ใจไม่ถึง” เลือกที่เดินครึ่งวันแทนควบมอเตอร์ไซด์

ที่ทุ่งนาชายหมู่บ้าน รถอีแต๋นประจำโรงเรียนแล่นมารับ แต่ไปได้เพียงสิบกว่าเมตรก็มีอันต้องระเห็จเดินต่อ…ปรากฎว่ายางแตก กว่าจะถึงโรงเรียนได้ก็ดวงตะวันคล้อยต่ำจนได้

เลตองคุเป็นหมู่บ้านชาวกระเหรี่ยงหมู่บ้านสุดท้ายติดชายแดนพม่า คนที่นี่กินมังสวิรัต นับถือลัทธิฤาษี และยังชีพด้วยการทำนา ปลูกหมาก และปลูกพริกกระเหรี่ยง บางคนทำนาทำไร่ในเขตไทย แต่มีหลายคนที่เข้าไปเช่าที่ปลูกข้าวในพม่า ยอมเสียภาษีให้เจ้าหน้าที่รัฐฝั่งโน้นเพื่อนำพืชผลกลับมา มีโรงเรียนตชด.ที่รับสอนทั้งคนไทยกะเหรี่ยงในหมู่บ้าน และคนพม่าที่ข้ามน้ำข้ามเขามาอยู่ประจำ แม้จะเป็นช่วงปิดเทอม แต่มีนักเรียนหญิงชายทั้งเด็กเล็กเด็กโตอยู่เต็มโรงเรียน เด็กพม่ายังกลับบ้านไม่ได้ เพราะฝั่งโน้นยังสู้รบกันอยู่

 กิจกรรมการเรียนการสอนในช่วงรอกลับบ้านค่อนข้างผ่อนคลาย บ้างปลูกผักรดน้ำต้นไม้ บ้างเดินพาผู้มาเยือนไปเยี่ยมชมหมู่บ้าน ทุกค่ำความบันเทิงที่ทุกคนรอคอยคือรายการโทรทัศน์ยามค่ำ ทั้งเด็กนักเรียนประจำ เด็กในหมู่บ้าน และเหล่าหญิงสาวชายหนุ่มต่างหอบลูกจูงหลานมาดู “หุบเขากินคน” แบบฮาสนั่นโรง(อาหาร)…ทั้งหมู่บ้านมีโทรทัศน์เครื่องเดียวใช้พลังงานแสงอาทิตย์

ตอนเดินเยี่ยมชมหมู่บ้าน นอกจากต้นหมากเรียงรายแน่นขนัด สิ่งที่เยอะจนน่าประหลาดใจคือเด็กๆ…ได้ข่าวมาว่าเขาไม่นิยมคุมกำเนิดค่ะ

ชื่อเสียงของ “ฤาษีคนสุดท้าย” ของที่นี่ทำให้รายการโทรทัศน์ประเภท “ตามล่าหาความจริง” ตะลุยมาถ่ายทำหลายรายการ เราได้ถ่ายรูปกับท่านฤาษีด้วย แต่ในที่นี้ขอเผยแพร่รูปผู้ชายไว้ผมยาวทาน้ำมันมะพร้าวดำและมันขลับ ขมวดเป็นปมไว้มัดไว้กลางกระหม่อมเยื้องมาด้านหน้าแล้วใส่หมวกไม้ไผ่สานแสนเท่ คุณผู้ชายคนนี้เขาเคยไปทำงานกรุงเทพ แต่ก็ต้องกลับมาเพราะตามประเพณีหมู่บ้านต้องกลับมาร่วมพิธีไหว้บรรพบุรุษทุกปี มิเช่นนั้นจะถูกตัดออกจากหมู่บ้าน

ขอบอกว่าหมู่บ้านนี้ร่มรื่นจริงๆ ค่ะ

หลังหมู่บ้านมีท้องนา หลังโรงเรียนมีลำธารไหลผ่าน หากเดินไปตามทางเดินที่จะข้ามไปสู่ชายแดนพม่า ซึ่งระหว่างทางมีที่ทำการอนามัยของยูเอ็น ก็จะพบน้ำตกขนาดกลาง น้ำเยอะจริงๆ และสิ่งที่คนเมืองคลั่งไคล้พลังงานสะอาดอย่างเราต้องทึ่งก็คือ เขามีแผงโซล่าร์ติดหน้าบ้านทุกหลังเชียว…แต่จะใช้ได้จริงรึเปล่าไม่ได้ถามค่ะ

เมื่อเดินผ่านหมู่บ้านยังมีผู้หญิงนั่งทอผ้าให้เห็นเป็นระยะๆ บ้างตากหมาก บ้างตากพริกกระเหรี่ยง บ้างตำไพล ดูมีงานให้ทำไม่หยุดหย่อน 

ดูจากภาพและคำบรรยาย เลตองคุอาจเป็นหมู่บ้านในฝันของนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยและเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่ แท้จริงที่นี่ยังขาดแคลนยิ่งนัก โดยเฉพาะข้าวของเครื่องใช้และอาหารสำหรับเด็กนักเรียน ใครที่พอมีกำลังทรัพย์และมีใจติดต่อบริจาคได้ที่โรงเรียนตชด.เลตองคุได้เลยค่ะ

ขอบคุณพิทซี่และอิ๋วเพื่อนร่วมทางและเจ้าของรูปสวยๆ บางรูปค่ะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: