ดูนก-เดินป่า-สำรวจสายน้ำ

novice-and-birdwatching1

เพิ่งกลับจากไปช่วยเพื่อนพาพระและสามเณรจากลาว ไทย และับังคลาเทศที่มาเรียนที่มหาวิทยาลัยสงฆ์ที่วัดสวนดอก เชียงใหม่ไปศึกษาธรรมชาติผ่านการดูนก เดินป่า และนักสืบสายน้ำที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าดอยเชียงดาว

แม้ตัวเมืองเชียงใหม่จะร้อนอบอ้าวและเ็ต็มไปด้วยหมอกควัน แต่อากาศที่เชียงดาวยังเย็นสบายค่อนข้างไปทางหนาวในยามค่ำคืนจนถึงช่วงสาย
novice-painting

การไปครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แต่งานนี้ได้เรียนรู้เพิ่มเติมเยอะแยะเลยค่ะ

สามเณรรูปหนึ่งเล่าให้ฟังว่า ถ้าต้องการขุดบ่อน้ำแบบไม่ให้เสียเที่ยวใช้วิธีง่ายๆ คือหาใบบัวมาวางบนพื้นดินบริเวณที่จะขุดบ่อ ถ้ารุ่งเช้ามีหยดน้ำขึ้นแสดงว่ามีน้ำใต้ดินมาก

ขณะเดินลงเขาสูงชนิดต้องยึดต้นไม้ข้างทางส่วนพื้นเต็มไปด้วยใบไม้แห้งลื่น สามเณรปีหนึ่งจากแขวงบ่อแก้วผู้เติบโตมาจากเขตภูเขาบอกว่าวิธีลงเขานั้นแสนง่าย แค่ทรงตัวให้มั่นคงเป็นใช้ได้ จากนั้นก็สามารถด้วยการวิ่งปรื๋อลงเขาโดยไม่เสียจังหวะเลยแม้แต่น้อย

novices-river-spy

เรื่องของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนั้นเป็นเรื่องของทุกเพศทุกวัยทุกสถานะ และไม่อาจกล่าวได้ว่า “ไม่ใช่กิจของสงฆ์” แต่สงฆ์ซึ่งจะเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านนั้นแหละจำเป็นต้องเรียนรู้ และเมื่อพระและสามเณรเหล่านี้สึกไปเป็นฆราวาสย่อมมีไม่น้อยที่จะกลับไปเป็นผู้นำในท้องถิ่นของตัวเอง หากผู้นำได้เรียนรู้ซึมซับความสวยงามและคุณค่าของป่าเขาและแม่น้ำ ย่อมไม่คิดโครงการที่ทำลายล้างสิ่งแวดล้อม

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: